พระธัมชโยยังไม่ยอมมอบตัว คดีเอี่ยวฟอกเงินสหกรณ์ฯ คลองจั่น

mmfhohs

จากกรณีที่เป็นคดีดังและเป็นที่จับตามองจากประชาชนโดยทั่วไปอยู่ในขณะนี้ ที่พระธัมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายโดยหมายเรียกมาสอบปากคำแต่ก็บ่ายเบี่ยงไม่เคยมาตามนัด จนกระทั่งทางการต้องออกหมายจับ และดีเอสไอรวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ต้องใช้วิธีบุกเข้าไปในวัดเพื่อจับกุมตัวท่านมาสอบสวนแต่ก็ยังไร้ร่องรอย พร้อมทั้งมีการต่อต้านจากทางลูกศิษย์ลูกหาและพระลูกวัดว่า ทางการใส่ร้ายคนในผ้าเหลือง จนยืดเยื้อมาถึงขณะนี้ บางท่านอาจทราบเกี่ยวกับเนื้อหาคดีว่าเกิดอะไรขึ้น แต่บางท่านอาจจะยังงงอยู่เพราะยืดเยื้อมายาวนานและมีการพาดพิงถึงหลายกรณี วันนี้เราจะมาเล่าสู่กันฟังแบบง่าย ๆ ในกรณีมีเอี่ยวกับคดีฟอกเงินของท่านธัมชโยกันค่ะ
สืบเนื่องมาจาก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร เดิมทีนั้นดำรงตำแหน่งประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด (สคจ.) พบว่าเขาและพรรคพวกได้มีการทุจริตเบิกจ่ายเงินธนาคารเข้าบัญชีตนเองและมีการปรับแต่งตัวเลขบัญชีเพื่อปกปิดความผิด ทำให้สมาชิกที่ต้องการจะเบิกเงินไปใช้ไม่สามารถเบิกได้ทั้งที่มีตัวเลขของเงินอยู่ จึงเกิดสืบสาวราวเรื่องไปและพบต้นตอว่า มาจากนายศุภชัย เป็นหลักใหญ่ ทีนี้เมื่อพบว่าเขาเป็นผู้ทุจริต เจ้าหน้าที่จึงต้องสอบสวนต่อไปว่าเส้นทางการเงินของเขานั้นมีการโอนถ่ายไปที่ใดบ้าง ซึ่งพบว่ามีอยู่หลายทาง แต่เส้นทางหนึ่งถือเป็นเงินจำนวนมากเมื่อเทียบกับทางอื่นจากจำนวนเงินกว่าหมื่นล้านบาทที่เขายักยอกไป คือ เขาโอนให้วัดพระธรรมกายเป็นจำนวนถึงพันกว่าล้านบาท
เมื่อพบข้อสงสัยดังนี้ทางเจ้าหน้าที่จึงสืบสวนต่อไปอีกและได้พบว่า นายศุภชัย ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นไวยาวัจกรของวัดหรือที่เรียกกันบ้าน ๆ ว่า มัคทายก นั่นแหละ และผู้ที่แต่งตั้งก็คือพระธัมชโยนั่นเอง สืบต่อไปพบว่าเงินที่โอนมามีการถูกปรับแต่งและจัดสรรบัญชีขึ้นว่าใช้ในการก่อสร้างภายในวัด กรณีนี้หากเป็นการบริจาคด้วยเงินส่วนตัวก็คงไม่มีใครติดใจเอาความใด ๆ แต่นี่เป็นเงินที่มาจากการทุจริตยักยอก ดังนั้น ดีเอสไอจึงจำเป็นต้องหมายเรียกตัวพระธัมชโยเพื่อให้มารับฟังข้อกล่าวหาและให้ปากคำในฐานะที่มีส่วนร่วมในการฟอกเงินและรับของโจร แต่พระธัมชโยก็ไม่เคยมาตามหมายเรียก จนกระทั่งนายศุภชัยเองถูกดำเนินคดีไปแล้ว ทางวัดก็ไม่ได้มีทีท่าว่าจะรับผิดชอบหรือจะคืนเงินให้กับผู้ได้รับความเดือดร้อนจากเงินที่ถูกยักยอกโอนให้วัดแต่อย่างใด ยังคงอ้างว่าได้รับเงินมาอย่างถูกต้องและใช้อย่างสมเหตุสมผล จะมีก็แต่ลูกศิษย์ลูกหาผู้ที่มีความศรัทธาทั้งหลายแหล่นั่นแหละที่ช่วยกันเรี่ยไรรวบรวมเงินกันขึ้นเพื่อไปคืนให้กับทางสหกรณ์บ้าง
จนถึงทุกวันนี้ทางพระธัมชโยและวัดพระธรรมกายก็ยังเงียบและไม่ให้ความร่วมมือกับทางการแต่ประการใด ยังคงอ้างว่าพระธัมชโยป่วยและรักษาตัวอยู่ในวัด ก็คงต้องเฝ้าดูกันต่อไปว่าเส้นทางบุญ (หรือบาป) สายนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป

Author: admin